Nền tảng Quản lý cách ly
Nền tảng Quản lý cách ly hỗ trợ quản lý toàn bộ quy trình cách ly các trường hợp cách ly y tế theo quy định: Quản lý cách ly y tế nhập cảnh và cách ly y tế đối tượng là F1 tại nhà.
Quản lý cách ly y tế đối với người nhập cảnh tuân thủ Quyết định số 3092/QĐ-BYT ngày 25/06/2021 về việc triển khai thí điểm “Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống COVID-19 đối với người nhập cảnh”.
Quản lý cách ly y tế F1 tại nhà tuân thủ quy định tại công văn số 5152/BYT ngày 27/06/2021 của Bộ Y tế về việc thí điểm hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1.
Bộ Thông tin và Truyên thông phối hợp với Bộ Y tế và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel xây dựng nền tảng Quản lý cách ly y tế trên ứng dụng VHD (Vietnam Health Declaration) qua điện thoại thông minh hoặc vòng đeo tay thông minh.
Nền tảng Quản lý cách ly với đối với người nhập cảnh và quản lý cách ly đối tượng là F1 có các chức năng sau:
 • Quản lý từ xa đối với người nhập cảnh và đối tượng cách ly (F1) tại nhà tuân thủ quy định về cách ly y tế, tránh được tình trạng quá tải tại các khu cách lý tập trung.
 • Hạn chế tiếp xúc giữa đối tượng cách ly với nhau.
 • Khai báo y tế, cập nhật tình trạng sức khỏe hàng ngày và khi có bất thường lên nền tảng một cách dễ dàng và thông tin tới ngay người có trách nhiệm quản lý để có phương án xử lý kịp thời.
 • Các thông tin sức khỏe, thông tin y tế của người cách ly sẽ được cập nhật lên nền tảng hàng ngày, giúp các đơn vị quản lý có thể theo dõi trực tiếp trên nền tảng quản lý thông qua ứng dụng trên điện thoại di động hoặc website.
 • Định vị đối tượng cách ly thông qua GPS của điện thoại để có cảnh báo kịp thời khi đối tượng rời khỏi địa điểm cách ly đã đăng ký.
 • Người cách ly nhận diện khuôn mặt/giọng nói nói trên ứng dụng VHD 03 lần/ngày theo 03 khung giờ (7h-9h, 13h-15h, 19h-21h) và cập nhật khai báo y tế nếu có trường hợp bất thường về sức khỏe.
 • Nền tảng cung cấp công cụ quản lý, theo dõi người cách ly tại nhà cho cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý tại địa phương.
 • Sử dụng Vòng tay thông minh đối với những người cách ly không dùng điện thoại thông minh (người già, trẻ nhỏ,….)
Ai? Phải làm gì?
Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố
Căn cứ vào các văn bản quy định của Bộ Y tế, UBND các tỉnh/thành phố ban hành kế hoạch triển khai công tác cách ly y tế bao gồm phạm vi, thời gian thực hiện, đối tượng cách ly, điều kiện cách ly; giao trách nhiệm cho cơ quan, tổ chức cá nhân trong quy trình cách ly; thực hiện việc quản lý đối tượng cách ly y tế trên nền tảng quản lý cách ly VHD. Tổ chức triển khai thực hiện, tổ chức tập huấn, đào tạo cho các đối tượng bao gồm các cá nhân /tổ chức liên quan trong công tác quản lý cách ly.
Đối với UBND cấp quận/huyện; xã/phường
Tổ chức triển khai theo kế hoạch của tỉnh/thành phố, phân công trách nhiệm tới từng cá nhân/bộ phận liên quan.
 • Xác nhận địa điểm cách ly đạt đủ các yêu cầu theo đúng quy định
 • Cung cấp thông tin (họ tên, số điện thoại) cho người cách ly và người nhà để liên hệ.
 • ổ chức quản lý, giám sát, thực hiện theo dõi người cách ly y tế tại nhà thông qua ứng dụng VHD, Camera giám sát khu phố (nếu có).
 • Xử lý kịp thời khi có tình huống vi phạm quy định cách ly tại nhà của người cách ly.
 • Kiểm tra đột xuất tại nhà hoặc yêu cầu “check in” khuôn mặt và vị trí khi có tin báo của người dân xung quanh, phát hiện qua camera, qua ứng dụng định vị.
Đối với cán bộ y tế
Hướng dẫn người cách ly khai báo y tế, cập nhật thông tin sức khỏe trên ứng dụng VHD.
Tiếp nhận thông tin và kiểm tra tình trạng sức khỏe người cách ly hàng ngày thông qua ứng dụng VHD.
Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 cho người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà theo quy định.
Hướng dẫn người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà thu gom chất thải theo hướng dẫn của Bộ Y Tế
Báo cáo cho y tế tuyến trên và chính quyền địa phương khi người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà có biểu hiện mắc bệnh như sốt, ho, khó thở và các biểu hiện sức khỏe khác (thông qua ứng dụng VHD)
Người cách ly (người dân)
Cài đặt VHD, luôn bật Bluetooth và GPS.
Khai báo y tế, checkin theo khung giờ quy định hàng ngày trên ứng dụng VHD.
Nghiêm túc thực hiện các quy định cách ly của Bộ Y tế
Đối với Doanh nghiệp công nghệ cung cấp nền tảng quản lý
Triển khai đào tạo, tập huấn sử dụng nền tảng cho các cá nhân, tổ chức liên quan đến quy trình quản lý cách ly theo kế hoạch
Bố trí nhân viên hỗ trợ chuyên trách để kịp thời hướng dẫn, xử lý khi cần thiết.
Hướng dẫn dành cho người dân
cơ quan, tổ chức
 • Hướng dẫn sử dụng nền tảng Quản lý cách ly (cho cán bộ tiếp đón người nhập cảnh, lái xe vận chuyển người nhập cảnh)
Hướng dẫn dành cho chính quyền cơ sở
Hướng dẫn dành cho cơ quan, đơn vị y tế